Ukraine cho phep nguoi nuoc ngoai phuc vu trong quan doi hinh anh 1Binh sỹ Ukraine gác tại chốt quân sự gần làng Troitske, vùng Lugansk ngày 20/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thông tin đăng tải trên trang web chính thức của Quốc hội Ukraine (Verkhovna Rada) ngày 3/11 cho biết Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã ký ban hành luật cho phép những người nước ngoài được phục vụ trong các lực lượng vũ trang của Ukraine theo diện hợp đồng.

Trước đó, Quốc hội Ukraine ngày 6/10 đã thông qua dự luật này với 229 phiếu thuận trong khi số phiếu cần thiết là 226 phiếu. Theo đạo luật này, những người nước ngoài và những người không có tư cách công dân (không được nước nào công nhận là công dân) có thể trở thành quân nhân trong quân đội Ukraine nếu những người này được Ukraine chấp thuận tư cách công dân.

Luật được ban hành với mục tiêu tăng cường khả năng chiến đấu của lực lượng vũ trang Ukraine cũng như giảm thiệt hại về người và tài chính do cuộc xung đột ở miền Đông.

Các nghị sỹ ủng hộ dự luật cho rằng sau khi người nước ngoài được phép phục vụ trong lực lượng vũ trang, Ukraine có thể tiếp nhận một số đơn vị với quân số lên tới vài nghìn người có khả năng và kinh nghiệm chiến đấu.

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, cả quân đội Chính phủ Ukraine và lực lượng đòi độc lập ở miền Đông đều thông báo về các cuộc giao tranh mới nổ ra ở khu vực xung đột này.

Văn phòng báo chí thuộc sở chỉ huy chiến dịch của Chính phủ Ukraine tại miền Đông tố cáo lực lượng đòi độc lập đã sử dụng súng phóng lựu nã đạn pháo suốt đêm vào căn cứ của quân chính phủ đóng tại khu vực ngoại ô Donetsk - thành trì của lực lượng đòi độc lập.

Trong khi đó, cơ quan thông tin Donetsk của lực lượng đòi độc lập cáo buộc ngược lại các binh sỹ chính phủ sử dụng xe tăng tấn công vào các vị trí của lực lượng này.

Bất chấp một lệnh ngừng bắn đã được ký kết giữa quân đội chính phủ và phe đòi độc lập, các cuộc xung đột vẫn diễn ra ở miền Đông Ukraine.

Theo số liệu mới nhất của Liên hợp quốc, kể từ khi cuộc xung đột ở miền Đông Nam Ukraine bùng phát hồi tháng 4/2014, đến nay đã có hơn 8.000 người thiệt mạng, khoảng 18.000 người bị thương và 1,5 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn./.

(TTXVN/Vietnam+)