Giao tranh giữa quân đội Ukraine với lực lượng ly khai tại Đông Ukraine. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng tin TASS, ngày 11/8, Người phát ngôn quân đội Ukraine, ông Vladislav Seleznyov tuyên bố các lực lượng ủng hộ Kiev tham gia tác chiến tại vùng Donbass có quyền khai hỏa đáp trả nếu các cứ điểm của họ bị lực lượng tự vệ Donbass tấn công.

Phát biểu trên cổng thông tin Ukrainskaya Pravda, ông Seleznyov nói: “Kiev tuân thủ các thỏa thuận và đã thông báo cho Phái bộ giám sát đặc biệt của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), văn phòng OSCE tại Kiev và các đối tác Phương Tây” về cái mà Ukraine gọi là những sự vi phạm liên tiếp các thỏa thuận Minsk của lực lượng tự vệ thuộc Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng.

Ông nhấn mạnh: “Đó là lý do tại sao chúng tôi có quyền pháo kích trong trường hợp xảy ra các vụ tấn công vào cứ điểm của mình”. Theo ông, các đơn vị tự vệ đang dùng đạn cối cỡ 120 mm và pháo tự hành cỡ nòng 152 mm nã vào khu vực tiếp giáp 2 thị trấn Starogantovka và Chermalyk.

Trong khi đó hôm 10/8, Người phát ngôn Bộ Quốc phòng DPR Eduard Basurin cho biết các đơn vị ủng hộ Kiev đã âm mưu phá vỡ hàng phòng thủ của lực lượng tự vệ ở vùng phụ cận Starognatovka, gần thành phố cảng Mariupol, vào sáng cùng ngày.

Ông Basurin còn cho hay trước đó đã xảy ra vụ tấn công phủ đầu bằng các khí tài hạng nặng như xe tăng, tên lửa Grad và súng cối kéo dài 2 giờ đồng hồ./.