Phó Thủ tướng Ukraine Yury Boiko ngày 25/12 cho biết Tập đoàn năng lượng Naftogaz của Ukraine đã ký thỏa thuận tín dụng với Ngân hàng phát triển quốc gia Trung Quốc về việc vay 3,7 tỷ USD để thực hiện chương trình chuyển đổi từ sử dụng khí đốt sang sử dụng than trong ngành nhiệt năng nước này.

Khoản tín dụng nói trên được thực hiện dưới sự bảo đảm của Chính phủ Ukraine với thời hạn 19 năm (2012-2031).

Dự kiến, một loạt nhà máy sản xuất nhiệt điện của Ukraine sẽ chuyển sang sử dụng nhiên liệu than dạng lỏng thay cho khí đốt nhập khẩu rất đắt đỏ. Ngoài ra, Chính phủ Ukraine cũng có kế hoạch xây dựng 3 nhà máy chuyển đổi than đá và than nâu thành khí đốt.

Phó Thủ tướng Boiko nhấn mạnh việc thực hiện chương trình trên sẽ giúp Ukraine không những giảm đáng kể sự phụ thuộc vào nhập khẩu khí đốt và tăng cường an ninh năng lượng của đất nước, mà còn gia tăng đáng kể tổng lượng sản xuất và tiêu dùng trong nước nhờ áp dụng các công nghệ hiện đại và xây dựng cơ sở hạ tầng tương ứng.

Theo các đánh giá sơ bộ, việc sử dụng tại các nhà máy nhiệt điện những công nghệ nhiên liệu than dạng lỏng và xây dựng các nhà máy khí hóa than sẽ giúp thay thế khoảng 4 tỷ̉ m3 khí đốt/năm.

Dự kiến, việc đa dạng hóa nguồn năng lượng sẽ giúp tạo ra hơn 2.000 việc làm và bảo đảm một thị trường tiêu thụ ổn định tới 10 triệu tấn/năm cho các xí nghiệp khai thác than. Nhờ áp dụng những công nghệ mới, Chính phủ Ukraine cũng hy vọng tiết kiệm được trung bình 1,5 tỷ̉ USD/năm./.

(TTXVN)