Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Thủ tướng Ukraine Arseny Yatseniuk cho biết chính phủ nước này sẽ ban hành lệnh cấm nhập khẩu một số mặt hàng của Nga. Động thái trên được xem là một biện pháp trả đũa Moskva, sau khi Nga tuyên bố tạm ngừng thực hiện Hiệp định thương mại tự do với Ukraine từ 1/1/2016.

Danh sách các loại hàng hóa trong danh sách bị cấm nhập khẩu được Bộ Kinh tế Ukraine công bố, bao gồm thịt và các sản phẩm từ thịt, thức ăn cho trẻ em, sôcôla, cá, phomát, càphê, bia, thuốc lá, rượu, thuốc diệt cỏ và thiết bị của ngành đường sắt như đầu máy xe lửa. Lệnh cấm nhập khẩu có thể sẽ có hiệu lực từ 10/1/2016.

Quan hệ thương mại giữa hai nước trở nên căng thẳng hơn sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ký ban hành đạo luật về việc tạm ngừng thực hiện Hiệp định thương mại tự do với Ukraine từ ngày 1/1/2016 do "tình hình đã nảy sinh nhiều diễn biến đặc biệt, ảnh hưởng tới lợi ích và an ninh kinh tế" của Nga.

Moskva cho rằng hiệp định liên kết mà Kiev ký với Liên minh châu Âu (EU), dự kiến chính thức có hiệu lực vào tháng 1/2016, sẽ tạo điều kiện để hàng hóa châu Âu tràn vào thị trường Nga và khiến xuất khẩu của Nga tới Ukraine mất tính cạnh tranh.

Trước đó, phát biểu tại Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga, Thứ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế Nga Aleksei Likhachev dự đoán các doanh nghiệp của nước này có khả năng chịu thiệt hại tới hơn 3,5 tỷ USD khi Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) giữa Ukraine với EU được thực thi.

Tuy nhiên, ông Likhachev cũng cho rằng quyết định của Nga rút khỏi FTA với Ukraine sẽ hạ thấp chỉ số này nhiều lần. Ông Likhachev lưu ý kim gạch nhập khẩu từ Ukraine của Nga kể cả khi chưa chấm dứt hiệu lực FTA cũng đã giảm từ 20 tỷ USD năm 2011 xuống 5,5 tỷ USD năm 2015. Theo ông, việc Nga đình chỉ FTA với Ukraine sẽ khiến các doanh nghiệp Ukraine phải chịu tổn thất khoảng 1,5-2 tỷ USD.

Trong khi đó, Chính phủ Ukraine cho biết cuộc chiến thương mại đang diễn ra với Nga có thể làm nước này thiệt hại 600 triệu USD vào năm 2016, tương đương 0,6% tổng kim ngạch thương mại./.