Ông Alexander Zakharchenko, lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng Alexander Zakharchenko ngày 2/7 thông báo DPR đã áp dụng quy chế tự quản đặc biệt, theo đó sẽ tiến hành tổ chức bầu cử địa phương vào tháng 10 tới.

Ông Zakharchenko cho biết cuộc bầu cử được tổ chức vào ngày 18/10 tới tại Donetsk sẽ được tiến hành trên cơ sở luật pháp Ukraine nhưng cũng không trái "hiến pháp và pháp luật" do DPR tự soạn thảo.

Ông cũng cho biết công tác bầu cử sẽ tuân thủ những quy định của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) và dưới sự giám sát của các tổ chức quốc tế.

Ngay lập tức, Tổng thống Petro Poroshenko, đang ở thăm thành phố Lviv miền Tây Ukraine, tuyên bố việc DPR tổ chức cuộc bầu cử này là trái phép, không phù hợp với luật pháp Ukraine.

Theo luật pháp của Ukraine, một cuộc bầu cử như vậy chỉ có thể do Ủy ban bầu cử trung ương ở Kiev tổ chức, chứ không phải do lực lượng đòi độc lập ở miền Đông tự tiến hành.

Thỏa thuận hòa bình Minsk II được ký hồi tháng Hai năm nay tại Belarus yêu cầu hai bên (Chính quyền Kiev và lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine) phải tổ chức các cuộc tham vấn trực tiếp về các cuộc bầu cử có thể được tiến hành ở các khu vực do lực lượng đòi độc lập kiểm soát ở các vùng Donetsk và Lugansk trước cuối năm nay.

Hồi tháng Ba vừa qua, Tổng thống Poroshenko đã ký ban hành đạo luật sửa đổi về quy chế tự quản đặc biệt của một số khu vực thuộc tỉnh Donesk và Lugansk. Tuy nhiên, Chính quyền Ukraine vẫn coi hai Cộng hòa Lugansk và Donesk tự xưng là "các vùng lãnh thổ bị tạm chiếm."

Đạo luật này đã bị lực lượng đòi độc lập ở miền Đông phản đối mạnh mẽ./.