Bộ trưởng Tài chính Ukraine Natalia Yaresko. (Nguồn: todayonline.com)

Ngày 27/8, Bộ trưởng Tài chính Ukraine Natalia Yaresko cho biết nước này đã đàm phán thành công để được xóa 3,6 tỷ USD trong số gần 20 tỷ USD nợ nước ngoài.

Kiev cũng được hoãn thanh toán 15,5 tỷ USD nợ còn lại, bao gồm 3 tỷ USD nợ Nga không được tái cơ cấu, đến năm 2019.

Bà Yaresko gọi thỏa thuận xóa nợ của Ukraine là thành công không chỉ cho Kiev, mà còn cho cả các thị trường mới nổi nói chung.

Từ tháng 3/2015, Chính phủ Ukraine đã tiến hành thương lượng với các chủ nợ quốc tế để được tái cơ cấu khoản nợ trái phiếu chính phủ khoảng 20 tỷ USD. Phía Kiev muốn được xóa 40% trong tổng số nợ này.

Dù các chủ nợ như Tập đoàn Franklin Templeton của Mỹ và ba tập đoàn tài chính lớn khác, chủ nắm giữ gần một nửa trong tổng số 20 tỷ USD nợ nêu trên, cho rằng Kiev còn dự trữ trong ngân hàng trung ương đủ để thanh toán toàn bộ nợ, song Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Mỹ, vốn ủng hộ Chính phủ thân phương Tây tại Kiev, đã gây sức ép thuyết phục các chủ nợ chấp nhận một phần thiệt hại.

Trong bối cảnh đất nước đang có nội chiến và khủng hoảng kinh tế trầm trọng, không xóa được nợ đồng nghĩa với việc Kiev sẽ buộc phải áp lệnh cấm chi trả nợ vào tháng Chín tới, khi đến thời hạn thanh toán.

Theo thỏa thuận hiện hành với IMF, Kiev phải tiết kiệm hơn 15 tỷ USD trong vòng bốn năm tới, trong đó 5,2 tỷ USD chỉ riêng trong năm 2015.

Cuộc xung đột ở miền Đông kéo dài hơn một năm qua đã đẩy kinh tế Ukraine vào tình trạng suy sụp với giá trị đồng nội tệ xuống thấp kỷ lục, trong khi lãi suất tăng cao nhất trong 15 năm qua.

Tổng nợ quốc gia và nợ quốc gia đảm bảo của Ukraine hiện đã lên tới 70 tỷ USD. Trong quý 1/2015, tăng trưởng kinh tế của Ukraine đã sụt giảm tới 17,6% so với cùng kỳ năm trước./.