Nhân viên ủy ban bầu cử địa phương kiểm phiếu tại một điểm bỏ phiếu ở thành phố Kramatorsk, miền đông Ukraine ngày 26/10. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Sau khi kiểm 100% số phiếu bầu theo danh sách đảng trong cuộc bầu cử Quốc hội ngày 26/10, Ủy ban bầu cử trung ương Ukraine ngày 8/11 đã công bố kết quả bầu cử trên trang thông tin của mình.

Theo kết quả công bố, Đảng Mặt trận nhân dân của Thủ tướng Arseni Yaseniuk giành chiến thắng với 22,14% số phiếu, đứng thứ hai là Khối Petr Poroshenko của Tổng thống Petro Poroshenko với 21,18% số phiếu.

Trong số những đảng vượt qua ngưỡng 5% để lọt vào Quốc hội có Đảng Tự cứu do Thị trưởng Lvov Andrey Sadovoi làm lãnh đạo giành được 10,97%, Khối Đối lập của ông Yuriy Boiko giành được 9,43%, Đảng Cấp tiến của ông Oleg Lyashko được 7,44% và Đảng Batkivshina của cựu Thủ tướng Yulya Timoshenko được 5,68%.

Trước đó, Ủy ban bầu cử trung ương cũng đã công bố kết quả bầu cử theo khu vực, theo đó Khối Poroshenko nhận được nhiều ghế nhất (69/96).

Như vậy, tính chung trong Quốc hội khóa mới gồm 450 ghế, Khối Poroshenko chiếm nhiều ghế nhất với 132 ghế, Đảng Mặt trận nhân dân được 82 ghế, Đảng Tự cứu được 33 ghế, Khối Đối lập được 29 ghế, Đảng Cấp tiến được 22 ghế và Đảng Batkivshina được 19 ghế.

Theo dự kiến, đại diện các đảng đàm phán về thành lập liên minh đa số ngày 8/11 sẽ thảo luận các điều trong dự thảo thỏa thuận liên minh liên quan đến quốc phòng, an ninh quốc gia và các vấn đề xã hội và dự kiến thỏa thuận này sẽ được hoàn tất trước ngày 16/11. Sau đó các bên sẽ thảo luận vấn đề nhân sự. Tham gia đàm phán thành lập liên minh có Khối Poroshenko, Đảng Mặt trận nhân dân, Đảng Tự cứu, Đảng Cấp tiến và Đảng Batkivshina.

Liên quan đến tình hình miền Đông Ukraine, Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) trong báo cáo ngày 7/11 cho biết số trường hợp vi phạm lệnh ngừng bắn tại miền Đông Ukraine trong những ngày gần đây đã gia tăng./.