Ukraine dat luc luong khong quan trong trang thai san sang chien dau hinh anh 1Máy bay chiến đấu SU-27 của Không quân Ukraine. (Ảnh: theaviationist.com)

Theo THX, Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Ukraine ngày 12/9 cho hay quân đội nước này đã đặt lực lượng không quân trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu để kiểm tra khả năng thực hiện các nhiệm vụ được giao.

Trong một tuyên bố trên Facebook, Bộ Tổng tham mưu Ukraine nêu rõ: "Hầu hết các đơn vị của không quân Ukraine đã được đặt trong tình trạng báo động", đồng thời nhấn mạnh rằng không quân Ukraine cũng huy động cả quân dự bị để phát huy tối đa sức mạnh trong đợt kiểm tra này.

Nhà chức trách Ukraine không giải thích về các hành động này, song các nhà phân tích địa phương cho rằng động thái của Ukraine có thể liên quan đến các cuộc diễn tập quân sự chung Nga-Belarus mang tên Phương Tây 2017 (Zapad 2017) vào ngày 12-20/9.

Hồi tháng trước, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Alexander Fomin nói rằng các cuộc diễn tập nói trên của Nga và Belarus "có thể đặt ra mối đe dọa cho Ukraine."

Trong khi đó, giới lãnh đạo Nga và Belarus đều giải thích rằng cuộc tập trận chung sắp tới chỉ mang tính phòng thủ. Bộ phận báo chí của người đứng đầu nhà nước Belarus dẫn lời Tổng thống nước này Alexander Lukashenko cho biết: "Chúng tôi sẽ không tấn công bất cứ ai. Chúng tôi đã mời hầu hết những bên quan tâm đến cuộc tập trận này tới chứng kiến"./.

(Vietnam+)