Binh sỹ Ukraine tuần tra tại làng Troitske,vùng Lugansk, miền Đông Ukraine ngày 20/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters/Sputnik, ngày 25/9, Chính phủ Ukraine cho biết nước này sẽ đề xuất trừng phạt bổ sung đối với các công ty Nga, theo đó sẽ thêm vào một danh sách đen các cá nhân và công ty phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt vì lý do "an ninh quốc gia."

Tuần trước, Ukraine cho biết nước này đã áp đặt hạn chế đối với hơn 90 công ty và tổ chức, phần lớn từ Nga, cùng 900 cá nhân sau khi lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine ấn định thời điểm tiến hành bầu cử.

Trước đó, Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí gia hạn thêm sáu tháng lệnh trừng phạt đối với các cá nhân và tổ chức của Nga và Ukraine liên quan đến cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine và sự kiện Moskva sáp nhập trở lại bán đảo Crimea hồi tháng Ba năm ngoái.

Trong thông cáo đưa ra ngày 14/9, Hội đồng các bộ trưởng của EU đã quyết định kéo dài lệnh trừng phạt đối với 149 cá nhân và 37 thực thể Nga và Ukraine tới tháng ngày 15/3/2016 với lý do những nhân vật này hậu thuẫn lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine. Quyết định trên được thông qua một ngày trước khi các biện pháp trừng phạt hiện nay hết hiệu lực.

Cũng trong ngày 25/9, Ukraine đã gửi công hàm cho Bộ Ngoại giao Kazakhstan để phản đối việc một số sách giáo khoa nước này đề cập bán đảo Crimea là chủ thể của Liên bang Nga.

Đại biện lâm thời Ukraine nêu rõ: "Phía Ukraine đã yêu cầu Bộ Ngoại giao, Bộ Giáo dục và Khoa học của Cộng hòa Kazakhstan ra lệnh thu hồi ngay lập tức những cuốn giáo khoa ​sai lầm, vốn được dành cho các trường phổ thông trung học của Cộng hòa Kazakhstan"./.