Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk. (Nguồn: EPA)

Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk, ngày 20/5 cho biết Kiev đã quyết định hủy bỏ một thỏa thuận hợp tác kỹ thuật-quân sự với Nga.

Phát biểu tại một cuộc họp chính phủ, Thủ tướng Yatsenyuk thông báo Chính phủ Ukraine chấm dứt hiệu lực của hiệp định về hợp tác kỹ thuật-quân sự với Liên bang Nga ký kết năm 1993.

Sau khi Liên Xô tan rã, tại Ukraine còn một số lượng lớn các xí nghiệp thuộc tổ hợp công nghiệp-quốc phòng thời Liên Xô, vốn liên kết mật thiết với ngành quốc phòng của Nga. Đặc biệt, Ukraine được thừa hưởng tới 1/3 số xí nghiệp và phòng thiết kế của ngành tên lửa và hàng không Liên Xô.

Tháng 5/1993, Nga và Ukraine ký Hiệp định liên chính phủ về hợp tác kỹ thuật-quân sự, theo đó hai bên thỏa thuận duy trì và phát triển hợp tác trong chế tạo và sản xuất các loại hàng hóa quân sự để cung cấp cho nhau, đồng thời cung cấp lẫn nhau các dịch vụ liên quan.

Hiệp định cũng quy định cấm bán hoặc chuyển giao các mặt hàng này cho bên thứ ba. Tuy nhiên, từ cuối tháng 3/2014, Ukraine đã ngừng vận chuyển tới Nga các loại hàng hóa quân sự.

Quan hệ căng thẳng giữa Nga và Ukraine có chiều hướng ngày càng xấu đi từ tháng 3/2014 sau sự kiện bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga, cũng như trong bối cảnh xung đột tiếp tục leo thang tại miền Đông Ukraine./.