Ukraine: Du kien thanh phan noi cac moi cua ong Groisman hinh anh 1 Chủ tịch Quốc hội Volodymyr Groysman (phải, phía trên) trong một phiên họp Quốc hội ở thủ đô Kiev ngày 29/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng tin RBK-Ukraine dẫn nguồn tin từ Phủ Tổng thống Ukraine ngày 12/4 cho biết đương kim Chủ tịch Verkhovna Rada (Quốc hội) nước này Vladimir Groisman đã đồng ý đứng đầu nội các.

Cũng theo nguồn tin, trong quá trình đàm phán, Tổng thống Petro Poroshenko cảnh báo rằng nếu ông Groisman không chấp nhận thì Tổng thống sẽ đề cử ông Yuriy Lutsenko làm Thủ tướng.

Bất đồng đã nảy sinh giữa ông Groisman và êkíp của Tổng thống. Ông Groisman muốn đưa vào nội các người của mình và từ chối đưa Phó Chánh Văn phòng Tổng thống Vitaly Kovalchuk hay Tỉnh trưởng tỉnh Kharkov, Igor Rainin vào nội các mới.

Giới truyền thông đưa tin Tổng thống Poroshenko cũng đề cử Thư ký Hội đồng An ninh-Quốc phòng Aleksander Turchinov làm Thủ tướng, nhưng ông này đã từ chối. Sau đó, ông Groisman đã chấp nhận để ông Kovalchuk làm Phó Thủ tướng thứ nhất.

Đồng thời Groisman có thể bổ nhiệm 5 bộ trưởng thuộc "êkíp Vinnitsa" của ông (Thành phố trước đây ông từng giữ chức Thị trưởng).

Cụ thể là Vladimir Kistiona, Alexander Reva, Alexander Saenko và Thứ trưởng Phát triển Kinh tế và Thương mại Yulia Kovaliv, người sẽ đứng đầu Bộ Phát triển Kinh tế và Thương mại.

Thứ trưởng Phát triển Kinh tế và Thương mại Maxim Nefedov sẽ giữ cương vị Bộ trưởng Y tế.

Đồng thời, Bộ Tài chính sẽ do Phó Chánh Văn phòng Tổng thống Alexander Danyluk đứng đầu.

Trước đó, nghị sỹ Mustafa Nye cho biết ông Groisman từ chối đứng đầu Chính phủ mới do bất đồng về thành phần nội các./.
(Vietnam+)