Ukraine: Hang nghin nguoi bieu tinh doi luan toi Tong thong Poroshenko hinh anh 1Hàng nghìn người ủng hộ cựu Tổng thống Gruzia Mikhail Saakashvili đã xuống đường biểu tình trên nhiều con phố ở thủ đô Kiev của Ukraine. (Nguồn: AFP)

Theo AFP, ngày 18/2, hàng nghìn người ủng hộ cựu Tổng thống Gruzia Mikhail Saakashvili đã xuống đường biểu tình trên nhiều con phố ở thủ đô Kiev của Ukraine đòi luận tội Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

Phóng viên của hãng tin AFP ước tính có khoảng 10.000 tham gia tuần hành, trong khi con số của Bộ Nội vụ Ukraine là khoảng 3.000 người. Người biểu tình mang theo nhiều băngrôn phản đối Tổng thống Poroshenko, hô vang các khẩu hiệu như "Luận tội!," "Từ chức!"

Trước đó, cựu Tổng thống Saakashvili, người từng sống lưu vong tại Ukraine, đã bị một nhóm người bịt mặt bắt giữ tại một nhà hàng ở trung tâm thủ đô Kiev. Sau đó, ông Saakashvili bị trục xuất tới Ba Lan hôm 12/2.

Lực lượng biên phòng Ukraine cho rằng ông Saakashvili đã cư trú "bất hợp pháp" tại nước này và bị đưa trở lại Ba Lan.

Kiev cáo buộc ông Saakashvili tìm cách tiến hành một cuộc đảo chính với sự hỗ trợ từ những đồng minh của cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych - người được Nga hậu thuẫn./.
(Vietnam+)