Ukraine: Hàng ngàn người biểu tình chống chính phủ chiếm giữ khu phố Grushevsky ở trung tâm Kiev, ngày 25/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nhận định về việc người biểu tình ủng hộ lực lượng đối lập chiếm giữ các cơ quan chính quyền nhà nước, đảng Các khu vực cầm quyền tại Ukraine tuyên bố đây là hệ quả trực tiếp của quá trình đảo chính một nhà nước hợp hiến.

Trong tuyên bố ngày 27/1, lãnh đạo đảng nêu rõ "lãnh đạo các đảng đối lập Arseniy Yatsenyuk, Vitali Klitschko, và Oleg Tyagnybok chối bỏ hành động của chính những người ủng hộ mình, chối bỏ hành động dùng vũ lực chiếm các cơ quan chính quyền nhà nước tại địa phương là mưu toan vụng về trốn tránh trách nhiệm chính trị, đạo đức và hình sự đối với những gì họ đã gây ra."

Tuyên bố nhấn mạnh những kẻ khủng bố chính trị, những kẻ cực đoan đã chiếm giữ các trụ sở chính quyền, cấm hoạt động và sử dụng biểu tượng của đảng Cộng sản Ukraine và đảng Các khu vực tại một số địa phương, và đây là hành động vi hiến thể hiện rõ bản chất phát xít mới đằng sau những ngôn từ dân chủ và nhân quyền.

Tuyên bố nêu rõ những kẻ phátxít mới mưu toan tiến hành đảo chính không quan tâm tới cuộc sống của hàng triệu người dân. Đảng Các khu vực kêu gọi tất cả mọi người có lương tri, mọi tổ chức chính trị và xã hội của đất nước kiên quyết chống lại những kẻ cực đoan chính trị, thể hiện trách nhiệm công dân, bảo vệ Hiến và chặn đứng đảo chính.

Đảng Các khu vực yêu cầu Tổng Công tố Ukraine tiến hành điều tra hành động của cái gọi là Quốc hội tự lập và truy cứu trách nhiệm của những phần tử liên quan theo luật pháp Ukraine. Sau các vụ gây rối ngày 19/1 tại trung tâm thủ đô Kiev, phe đối lập đã tổ chức hàng loạt cuộc biểu tình tại nhiều địa phương và chiếm giữ trụ sở chính quyền tại đây.

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, Bộ trưởng Tư pháp Ukraine bà Elena Lukash đã yêu cầu những người biểu tình rút khỏi tòa nhà và cảnh báo nếu tòa nhà không được giải phóng ngay lập tức, bà sẽ yêu cầu Hội đồng an ninh quốc gia và Bộ Quốc phòng Ukraine thảo luận việc áp dụng tình trạng khẩn cấp.

Cũng trong ngày 27/1 cơ quan chức năng khởi tố và bắt đầu điều tra vụ án hình sự chiếm tòa nhà Bộ Tư pháp theo điều khoản "Chiếm trụ sở các cơ quan nhà nước và xã hội."

Liên quan tới các phần tử chiếm giữ các cơ quan chính quyền, 15 phần tử tham gia chiếm trụ sở chính quyền tỉnh Dnepropetrovsk bị kết án 2 tháng tù giam. Bộ Nội vụ khởi tố vụ án hình sự đối với những người biểu tình bị bắt giữ về tội "tổ chức gây rối đông người" và "chống lại người thi hành nhiệm vụ" và đã có 37 người bị bắt giữ trong vụ này.

Trong khi đó, lực lượng an ninh tại Cherkasy và tỉnh Xum đã bắt giữ một số người biểu tình quá khích, đồng thời giải phóng một trụ sở cơ quan hành chính bị người biểu tình chiếm giữ. Cơ quan chức năng đã khởi tố vụ án hình sự về tội chiếm tòa nhà chính quyền./.
(TTXVN)