Bộ trưởng Tài chính Ukraine Natalia Yaresko. (Nguồn: Bloomberg)

Bộ trưởng Tài chính Ukraine Natalia Yaresko ngày 28/5 cho biết Kiev đang kỳ vọng huy động được 1 tỷ USD thông qua việc bán lô trái phiếu được Chính phủ Mỹ bảo lãnh.

Bà Yaresko hy vọng, nếu kế hoạch của chính quyền Kiev thành công thì 1 tỷ USD nói trên, cùng với các khoản viện trợ tài chính khác gần đây của Liên minh châu Âu (EU), sẽ giúp giảm gánh nặng nợ nần mà Kiev đang phải gánh, và mang lại “tia sáng” cho nền kinh tế Ukraine.
 
Bộ trưởng Yaresko cho biết Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) đã chấp thuận cho Kiev trả lãi suất ở mức chỉ 1,85% đối với lô trái phiếu mới sắp phát hành.

Trước đó, ngày 18/5, Mỹ đã ký thỏa thuận đảm bảo thứ hai cho Ukraine vay 1 tỷ USD nhằm giúp quốc gia Đông Âu này bình ổn kinh tế và đặt nền móng cho sự tăng trưởng và thịnh vượng trong tương lai. Thỏa thuận này nằm trong gói hỗ trợ tài chính toàn diện cho cả lĩnh vực công và tư của Ukraine.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh chính quyền Kiev đang phải chật vật đàm phán với các chủ nợ về vấn đề tái cơ cấu nợ. Đây là một bước đi then chốt trong chương trình cứu trợ quốc tế dành cho Ukraine ước tính trị giá 40 tỷ USD./.