Ukraine khong to chuc cho cong dan Nga bau cu o nuoc nay hinh anh 1Cử tri Nga đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga khóa VI, tháng 12/2011. (Nguồn: THX/TTXVN)

Gần 80.000 cử tri Nga đang sinh sống tại Ukraine sẽ không thể tham gia cuộc bầu cử Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga dự kiến diễn ra ngày 18/9 tới.

Trong thông báo ngày 10/9 với Hãng thông tấn Nga TASS, thành viên Ủy ban Bầu cử trung ương Nga Vasily Likhachev cho biết, như vậy các cử tri Nga tại Ukraine sẽ không được thực hiện quyền công dân của mình và chỉ có các cán bộ và nhân viên ngoại giao mới có thể bỏ phiếu tại Đại sứ quán và ba lãnh sự quán Nga tại các thành phố Kharkov, Odessa và Lvov của Ukraine.

Trước đó, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã tuyên bố về việc Ukraine không thể tổ chức cuộc bầu cử cho các công dân Nga trên lãnh thổ nước này. Nhà lãnh đạo Ukraine đã chỉ thị cho Ngoại trưởng Ukraine Pavel Klimkin thông báo cho Nga về vấn đề này.

Ông Likhachev nêu rõ lập trường này của Kiev tạo ra trở ngại nghiêm trọng cho việc tiến hành bầu cử công khai, bởi chính quyền Nga chỉ có thể tổ chức bỏ phiếu ở nước ngoài với sự đồng ý của quốc gia sở tại. Ủy ban Bầu cử trung ương Nga dự định sẽ thảo luận vấn đề này và xem xét khả năng đưa vấn đề ra phiên họp của Nhóm công tác liên ngành về tổ chức bầu cử ở nước ngoài.

Theo kế hoạch, ngày 18/9 tới, Nga sẽ tiến hành bầu cử cơ quan hành pháp quốc gia nhằm chọn lựa 225 hạ nghị sỹ theo danh sách các chính đảng và 225 hạ nghị sỹ theo danh sách khu vực.

Năm 2011, thời điểm mối quan hệ Nga-Ukraine chưa rơi vào khủng hoảng, có 100.000 cử tri Nga sinh sống tại Ukraine./.
(TTXVN/Vietnam+)