Xe tăng của lực lượng ly khai rời thị trấn Novoazovsk ở khu vực Donetsk ngày 21/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) ngày 27/10 cho biết một trong những khu vực đòi độc lập ở miền Đông Ukraine đã đồng ý dỡ bỏ lệnh cấm Liên hợp quốc phân phát hàng viện trợ nhân đạo tại khu vực này.

Theo OSCE, quyết định trên cho phép các cơ quan của Liên hợp quốc có thể quay lại hoạt động tại một số vùng ở khu vực Lugansk, miền Đông Ukraine.

Tuyên bố trên của OSCE được đưa ra trong bối cảnh vòng đàm phán hòa bình mới về xung đột ở Ukraine đã khởi động tại thủ đô Minsk của Belarus.

Trước đó, ngày 25/9, lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine đã yêu cầu các cơ quan của Liên hợp quốc, cùng tổ chức "Bác sỹ không biên giới" (MSF) phải rời khỏi tỉnh Lugansk với cáo buộc các tổ chức này hoạt động gián điệp.

Ngoài ra, lực lượng này cũng ra lệnh đóng cửa các bệnh viện của nhiều cơ quan Liên hợp quốc, trong đó có tổ chức Chương trình Lương thực Thế giới (WFP).

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova hồi đầu tháng 10 vừa qua khẳng định nguyên nhân của cuộc khủng hoảng này không phải do các biện pháp mà hai tỉnh Donetsk và Lugansk đề ra, mà do các chiến dịch quân sự, cũng như các biện pháp trừng phạt kinh tế và thương mại mà phương Tây áp đặt với chính quyền Kiev và các khu vực đòi độc lập ở nước này.

Theo số liệu mới nhất của Liên hợp quốc, kể từ khi cuộc xung đột ở miền Đông Nam Ukraine bùng phát hồi tháng 4/2014, đến nay đã có hơn 8.000 người thiệt mạng, khoảng 18.000 người bị thương và 1,5 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn./.