Binh sỹ Ukraine gác tại chốt quân sự ở Popasna, vùng Donetsk tháng 8/2015. Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Lệnh ngừng bắn đã được thiết lập tại đường giới tuyến ở Donbass theo sáng kiến của hai nhà nước Cộng hòa nhân dân Donesk và Lugansk tự xưng.

Đại diện Bộ chỉ huy Cộng hòa Donesk tự xưng Edurard Basurin ngày 5/3 cho biết, thông qua Trung tâm hỗn hợp giám sát và điều phối lệnh ngừng bắn, Cộng hòa Donesk và Lugansk tự xưng đã đề xuất ngừng bắn dọc giới tuyến bắt đầu từ 11 giờ ngày 5/3 theo giờ địa phương và hiện lệnh ngừng bắn đang được tuân thủ.

Ông Basurin nhấn mạnh, lệnh ngừng bắn có tiếp tục được tuân thủ hay không còn tùy thuộc vào hành động của chính quyền Ukraine và khả năng của Kiev đảm bảo các đơn vị quân đội Ukraine cũng như các nhóm vũ trang cực đoan tuân thủ lệnh ngừng bắn.

Nhóm tiếp xúc về Ukraine từ mùa Thu năm 2014 đã hơn 10 lần tuyên bố đạt thỏa thuận về việc tuân thủ lệnh ngừng bắn tại Donbass, song lệnh ngừng bắn thường xuyên bị phá vỡ và các bên cáo buộc lẫn nhau vi phạm các lệnh ngừng bắn này.

Trong cuộc họp mới đây nhất diễn ra ngày 1/3, Nhóm tiếp xúc đã đạt được thỏa thuận khôi phục tiến trình rút vũ khí khỏi giới tuyến từ ngày 7/3.

Tình hình tại Donbass đã trở nên căng thẳng từ cuối tháng Một vừa qua, khi các bên xung đột cáo buộc nhau tăng cường bắn phá và tấn công khu giới tuyến.

Trong khi đó mới đây, một nhóm từng tham gia chiến dịch quân sự đã tổ chức phong tỏa giao thông tại Donbass.

Đáp lại, hai nhà nước tự xưng Donetsk và Lugansk đã quyết định thiết lập quản lý hành chính đối với các cơ quan, doanh nghiệp Ukraine trong khu vực này, bao gồm cả các mỏ than ở vùng than Donbass./.