Ukraine lo nguoi bieu tinh chiem nha may dien hat nhan hinh anh 1Thủ đô Ukraine đang lún sâu vào làn sóng bạo lực (Nguồn: Itar-Tass)

Bộ trưởng Năng lượng Ukriane Eduard Stavitsky ngày 25/1 cho biết, an ninh tại các nhà máy điện hạt nhân đã được tăng cường ở mức đặc biệt sau khi những kẻ quá khích chiếm tòa nhà trụ sở của Bộ này. 

"Chúng tôi có ngành năng lượng hạt nhân được đảm bảo theo tiêu chuẩn của thế giới. Hiện nay các nhà máy hạt nhân với tất cả 15 lò phản ứng đang ở trạng thái hạn chế hoạt động và được đặt dưới chế độ bảo vệ đặc biệt," ông Eduard Stavitsky tuyên bố với báo giới, nhưng không đề cập cụ thế về chế độ bảo vệ đặc biệt này. 

Ông Stavitsky thông báo, trụ sở của Bộ Năng lượng đã được giải phóng, những kẻ chiếm giữ đã bị đuổi đi.  

Trước đó, ông Stavytsky cho biết khoảng 100 người biểu tình có vũ trang chống chính phủ đã nỗ lực chiếm giữ tòa nhà chính của Bộ Năng lượng Ukraine nằm ở trung tâm thủ đô Kiev.

Phát biểu với phóng viên của Reuters qua điện thoại, Bộ trưởng Eduard Stavytsky cho hay: “Tôi đã tiến về phía họ và nói rằng nếu họ không rời tòa nhà một cách hòa bình, toàn bộ hệ thống năng lượng của Ukraine có thể sụp đổ”.

Những cuộc biểu tình trên đường phố Kiev đã chuyển từ ôn hòa sang bạo lực kể từ khi Tổng thống Viktor Yanukovych ký dự luật cấm biểu tình gây nhiều tranh cãi.

Chính phủ Ukraine đã cáo buộc phe đối lập kích động những người biểu tình sử dụng bạo lực hòng lật đổ chính quyền./.

Khôi Nguyên (Vietnam+)