Ông Igor Plotnitsky. (Nguồn: Russia-insider.com)

Người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng, ông Igor Plotnitsky ngày 17/9 tuyên bố họ đã chọn con đường hội nhập vào Nga và lãnh đạo Ukraine đang đẩy họ tới chính sách này.

Trung tâm Thông tin Lugansk dẫn lời ông Plotnitsky nói: “Quan hệ với Kiev đẩy chúng ta ra khỏi tiến trình hội nhập với Ukraine. Hiện chúng tôi chỉ còn một con đường, đó là trở về với gia đình của mình và hội nhập LPR vào Nga. Đây là một mục tiêu và có thể là tiến trình không thể tránh khỏi, phù hợp với các lợi ích căn bản và nguyện vọng của người dân Lugansk.”

Theo ông Plotnitsky, với mối quan hệ như hiện nay với Ukraine, người dân địa phương ngày càng hướng tới Nga. Điều này được khẳng định trong các cuộc thăm dò dư luận mùa Xuân năm 2014, qua đó cho thấy khoảng 20-23% người dân địa phương ủng hộ việc sáp nhập vào Nga, song hiện nay tỷ lệ này qua thăm dò là khoảng 60%.

Lãnh đạo LPR đã xác định thời điểm tổ chức bầu cử địa phương vào ngày 1/11 và thời điểm tổ chức bầu cử địa phương tại Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng là vào ngày 18/10.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho rằng cần tiếp tục và mở rộng lệnh trừng phạt chống Nga do quyết định tiến hành các cuộc bầu cử địa phương “bất hợp pháp” ở Donbass./.