Ukraine: Luc luong ly khai rut khoi san bay thanh pho Donetsk hinh anh 1Các tay súng thuộc phe ly khai ở miền Đông Ukraine. (Nguồn: AP)

Theo thông cáo đăng trên mạng xã hội ngày 23/7, lực lượng dân quân ly khai thuộc Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng ở Ukraine cho biết họ đã rút khỏi sân bay thành phố Donetsk, cũng như 3 điểm dân cư ở Karlovka, Naytolovo và Pervomayskoe thuộc tỉnh này.

Thông báo có đoạn: "Chúng tôi rút khỏi Karlovka, Naytolovo và Pervomayskoe vào đêm qua do bị bao vây và lực lượng ít ỏi của chúng tôi ở đó dễ bị tiêu diệt. Trung đội Vostok rời đi đầu tiên, sau đó là tiểu đoàn Kalmius. Không có thiệt hại về khí tài và tổn thất về người là không đáng kể."

Lực lượng dân quân cũng cho biết binh sỹ Ukraine đã chiếm sân bay Donetsk. Chỉ huy lực lượng dân quân, Igor Strelkov thông báo: "Kẻ địch đã phá vây sân bay và tiến ra ngoại vi Tây Bắc thành phố Donetsk."

Trong khi đó, trung tâm báo chí “chiến dịch chống khủng bố” của Ukraine cho biết hoạt động quân sự thành công đã giải phóng các thành phố Popasnaya, Rubezhnoye và lực lượng dân quân đã rút khỏi các thành phố này về Alchevsk.

Quan chức an ninh Ukraine cũng xác nhận các dân quân đã rút khỏi sân bay thành phố Donetsk.

Ngoài ra, các tay súng tại Donetsk cũng đã bỏ vị trí hàng loạt và di chuyển về hướng trung tâm thành phố. Không loại trừ khả năng động thái này có thể cho thấy tâm lý hoảng loạn trong hàng ngũ phe ly khai./.

(Vietnam+)