Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: RT.com)

Giám đốc điều hành Tập đoàn khí đốt quốc gia Naftogaz của Ukraine, ông Andrei Kobolev, ngày 27/10 cho biết Ukraine sẽ mất 425 triệu USD doanh thu từ phí vận chuyển khí đốt mỗi năm nếu Tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga được Ủy ban châu Âu cho phép tăng lượng khí đốt vận chuyển qua đường ống OPAL.

OPAL là tuyến đường ống dẫn khí đốt chạy trên mặt đất nối đường ống Dòng chảy phương Bắc (từ Nga đến Đức qua biển Baltic) với hệ thống vận chuyển khí đốt Trung và Tây Âu.

Theo tính toán của phía Ukraine, nếu Gazprom được sử dụng thêm 30% công suất của OPAL, lượng khí đốt trung chuyển qua Ukraine sẽ giảm 10-11 tỷ m3 mỗi năm, và tiền phí vận chuyển sẽ giảm 290-320 triệu USD (theo mức giá cũ), còn nếu Gazprom được tăng 40% công suất qua OPAL thì lượng khí trung chuyển qua Ukraine sẽ giảm 13,5-14,5 tỷ m3/năm, và khiến nước này thất thu 395-425 triệu USD.

Hiện Gazprom đang được sử dụng đến 50% công suất của OPAL, song báo chí đưa tin Ủy ban châu Âu đã cho phép Gazprom được sử dụng trên 50% công suất kỹ thuật. Quyết định cuối cùng có thể được công bố vào ngày 31/10 tới.

Đường ống dẫn khí đốt OPAL đóng vai trò quan trọng trong cung cấp khí đốt từ Nga sang châu Âu. Nhà vận hành OPAL hiện nay là công ty Opal Gastransport GmbH & Co. KG, trong đó Gazprom nắm giữ 49,98% cổ phần, 50,02% còn lại thuộc về công ty Wintershal của Đức./.