Ukraine mo chien dich dac biet tai hai tinh mien Dong hinh anh 1 Xe bọc thép của quân đội Ukraine mang quốc kỳ băng qua khu vực gần Slavyansk ngày 5/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phó thư ký Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine Mikhail Koval ngày 7/7 cho biết Tổng thống Petro Poroshenko đã phê chuẩn kế hoạch tiến hành chiến dịch đặc biệt tại hai tỉnh miền Đông Donetsk và Lugansk.

Theo kế hoạch, quân đội Ukraine đang áp dụng chiến thuật phong tỏa toàn bộ và dồn các tay súng tại hai khu vực này đến chỗ hạ vũ khí.

Ngoài ra, ông Poroshenko cũng đã bổ nhiệm Chỉ huy trưởng Trung tâm chống khủng bố thuộc Cơ quan An ninh quốc gia và tái cơ cấu lại cơ quan này.

Trước đó, ngày 6/7, quân đội Ukraine đã giành lại quyền kiểm soát tại bốn thành phố tại miền Đông, đó là Artemovsk, Druzhkovka, Kramatorsk và Konstantinovka.

Trong một diễn biến liên quan, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã kêu gọi chính quyền Ukraine kiềm chế tối đa và áp dụng tất cả các biện pháp có thể để bảo vệ người dân tại miền Đông.

Ông Ban Ki-moon cũng nhấn mạnh đến việc các bên liên quan tiếp tục theo đuổi giải pháp chính trị và ngoại giao để chấm dứt cuộc khủng hoảng hiện nay.

Cùng ngày, Tổng thống Pháp Francois Hollande và người đồng cấp Mỹ Barack Obama đã có cuộc điện đàm kéo dài 45 phút về tình hình miền Đông Ukraine. Cả hai nhà lãnh đạo đã hối thúc Tổng thống Nga Vladimir Putin dùng ảnh hưởng của mình để buộc lực lượng biểu tình đòi liên bang hóa ở miền Đông Ukraine tiến hành đàm phán với chính quyền Kiev.

Ngoài ra, hai tổng thống còn kêu gọi sớm tổ chức một cuộc tiếp xúc có sự tham gia của đại diện của lực lượng biểu tình bàn về một lệnh ngừng bắn song phương. Cả hai nhà lãnh đạo cho rằng giải pháp bền vững đối với cuộc khủng hoảng ở Ukraine chỉ có thể là một giải pháp chính trị.

Liên quan đến tình hình di dân tại Ukraine kể từ khi cuộc khủng hoảng tại quốc gia Đông Âu này nổ ra, ngày 7/7, Văn phòng Ủy ban châu Âu về vấn đề hỗ trợ tị nạn cho biết số lượng người Ukaine di cư đến các nước EU đã tăng từ 8-10 lần kể từ khi chính quyền của Tổng thống Viktor Yanukovych bị lật đổ.

Trong giai đoạn từ tháng Ba đến tháng Năm, hơn 2.000 người Ukraine đã xin tị nạn tại 28 nước thành viên EU, cũng như tại Thụy Sĩ và Na Uy./.
(TTXVN/Vietnam+)