Tân Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sẽ có chuyến công du hai nước thành viên của Liên minh châu Âu (EU) là Đức và Pháp trong tuần tới.

Theo thông báo của Văn phòng Tổng thống Pháp ngày 13/6, trong chuyến thăm đầu tiên tới Pháp trên cương vị người đứng đầu Ukraine, ông Zelensky sẽ có cuộc hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Emmanuel Macron vào chiều 17/6.

Thông báo nhấn mạnh các cuộc thảo luận sắp tới giữa hai nhà lãnh đạo sẽ tạo cơ hội giải quyết vấn đề hỗ trợ của Pháp đối với chương trình cải cách mà tân Tổng thống Ukraine mong muốn.

Ngoài ra, hai bên dự kiến cũng sẽ trao đổi về "những cơ hội giải quyết xung đột tại miền Đông Ukraine" với sự hỗ trợ của Pháp và Đức.

[Tổng thống Ukraine Zelenskiy khẳng định sẵn sàng đàm phán với Nga]

Trước đó, Văn phòng Tổng thống Đức cũng xác nhận Tổng thống nước này Frank-Walter Steinmeier sẽ gặp người đồng cấp Ukraine Zelensky vào ngày 18/6 tại Cung điện Bellevue ở thủ đô Berlin.

Ngoài ra, ông Zelensky dự kiến cũng sẽ có gặp Thủ tướng Đức Angela Merkel trong cùng ngày.

Hồi đầu tháng này, tân Tổng thống Zelensky đã có các cuộc gặp với giới chức EU tại Brussels (Bỉ) trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên. Hiện giới chức châu Âu đang theo dõi chặt chẽ những bước đi đầu tiên của ông Zelensky, một người không có kinh nghiệm chính trị.

Trước đó, ông Zelensky, 41 tuổi, đã giành chiến thắng áp đảo trước Tổng thống mãn nhiệm Petro Poroshenko với 73% phiếu ủng hộ.

Ông khẳng định điều quan trọng nhất hiện nay là chấm dứt xung đột ở miền Đông Ukraine, đồng thời cam kết "tái khởi động" tiến trình hòa đàm với các bên theo thỏa thuận Minsk.

Tổng thống Zelensky cũng khẳng định quyết tâm theo đuổi lộ trình gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và EU./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)