(Nguồn: Sputnik)

Sputnik đưa tin quyền Trưởng phái đoàn Ukraine tại Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Egor Bozhok cho biết Kiev sẽ khôi phục việc theo dõi và kiểm soát không lưu trên Biển Đen trong khuôn khổ dự án liên kết giữa Ukraine với NATO về an toàn hàng không khu vực.

Theo ông Bozhok, "để khôi phục đầy đủ năng lực kiểm soát không phận và an ninh, trong tương lai gần, Ukraine sẽ bắt đầu tham gia một dự án thí điểm gọi là chương trình NATO về an toàn hàng không khu vực."

Ông nhấn mạnh rằng trong khuôn khổ chương trình, Ukraine "sẽ không phải chi một xu nào tiền riêng của nước này", và tất cả các chi phí sẽ do các đồng minh chi trả.

Tháng 2/2014, Kiev đã đóng cửa không phận trên bán đảo Crimea và giới hạn các chuyến bay ở phần phía Đông không phận trong khu vực Simferopol.

Kể từ ngày 27/8/2015, theo thỏa thuận với Tổ chức Hàng không dân sự quốc tế (ICAO) và Cơ quan kiểm soát không lưu châu Âu (Eurocontrol), Ukraine áp đặt điều kiện đặc biệt cho việc lập kế hoạch bay qua phía Tây Biển Đen và chế độ bay đối với phần Đông, trong đó, theo Kiev, là khu vực trách nhiệm của Ukraine./.