Phát triển hợp tác kinh tế-thương mại là nhân tố then chốt trong mối quan hệ giữa Ukraine và Trung Quốc. Đây là tuyên bố của Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovich đưa ra trong cuộc gặp Ủy viên Ban Thường vụ Bộ Chính trị, Bí thư Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Lưu Vân Sơn ngày 6/9 tại Kiev.

Phát biểu tại cuộc gặp, Tổng thống Yanukovich nhấn mạnh Ukraine quan tâm đến việc tăng cường hơn nữa các cuộc tiếp xúc chính trị cấp cao với Trung Quốc đồng thời khẳng định phát triển quan hệ chiến lược với Bắc Kinh là một trong những phương hướng ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Ukraine.

Theo ông Yanukovich, nền tảng vững chắc của việc phát triển thành công mối quan hệ song phương này là sự tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mỗi quốc gia.

Tổng thống Yanukovich cho biết thêm hai bên đã hoàn thành thỏa thuận nhằm đưa kim ngạch trao đổi thương mại song phương giữa Ukraine và Trung Quốc trong năm 2012 lên 10 tỷ USD.

Hiện nay Ukraine đang nỗ lực thực hiện những thỏa thuận liên chính phủ quan trọng, thông qua những dự án chung trong các lĩnh vực năng lượng, cơ sở hạ tầng, tài chính và công-nông nghiệp.

Cùng ngày, ông Lưu Vân Sơn còn có cuộc gặp với Thủ tướng Nikolai Azarov và thăm một trường đại học ngôn ngữ ở Kiev. Dự kiến, Tổng thống Yanukovich sẽ đến thăm Trung Quốc vào tháng 12 tới, nhằm ký kết nhiều văn kiện quan trọng./.