Khinh hạm 'Hetman Sahaydachnyy.' (Nguồn: Wolfhowl)

Theo Reuters, chỉ huy của Hải quân Ukraine, Phó Đô đốc Ihor Voronchenko, cho biết nước này đang nâng cấp và mở rộng hạm đội hải quân của mình, trong đó có sửa chữa tàu chỉ huy, khinh hạm "Hetman Sahaydachnyy," để đối phó với việc Nga tăng cường lực lượng ở vùng lãnh thổ sáp nhập Crimea.

Mỹ sẽ viện trợ 30 triệu USD cho chương trình trên, một phần của gói 500 triệu USD Washington cam kết viện trợ cho quân đội Ukraine mà Kiev hy vọng sẽ nhận được trong năm tới.

Ông Voronchenko tuyên bố: "Các khả năng của chúng tôi xét về chất lượng sẽ tốt hơn những gì còn lại ở Crimea. Chúng tôi vừa mới bắt đầu các công trình sửa chữa tàu chỉ huy."

Theo ông Voronchenk, chắc chắn Ukraine sẽ nhận thêm 4 tàu chiến mới vào tháng 7 năm sau. Hải quân Ukraine cũng lên kế hoạch trang bị một tàu hộ tống và một tàu tên lửa mới vào năm 2020. Ngoài ra, Ukraine còn tiến hành các biện pháp khác nhằm tăng cường khả năng phòng thủ như nâng cấp độ huấn luyện cho lực lượng hải quân và thành lập các đơn vị phòng thủ bờ biển mới. Một phần của chương trình huấn luyện sẽ được thực hiện ở các nước thành viên NATO như Italy, Pháp và Anh.

Ukraine đã mất 2/3 hạm đội của nước này, vốn hầu hết được bố trí ở Sevastopol khi Nga sáp nhập Crimea từ Kiev năm 2014./.