Ukraine: Nguoi dung dau DPR di thi sat nhieu vi tri o Debaltsevo hinh anh 1Alexander Zakharchenko, lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng. (Nguồn: AFP)

Kênh truyền hình LifeNews ngày 16/2 công bố hình ảnh người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng Alexander Zakharchenko tới thị sát các vị trí của dân quân ly khai ở ngoại ô thành phố Debaltsevo - nút giao thông có tầm quan trọng chiến lược ở miền Đông Ukraine.

Ông Zakharchenko khẳng định dân quân ly khai không vi phạm lệnh ngừng bắn và tuân thủ nghiêm túc các thỏa thuận Minsk. Ông nói: "Chúng tôi đã ở Debaltsevo, các bạn thấy đấy: phía bên phải chúng ta là con đường do dân quân kiểm soát, giao tranh đang diễn ra ở trung tâm (thành phố). Các bạn đã thấy tù binh, họ tự đầu hàng. Đây là truyền thống tốt, giống như ở Uglegorsk. Chúng tôi đã đến - sau 3 ngày nữa kẻ địch sẽ bị quét sạch khỏi thành phố."

Theo ông Zakharchenko, sau khi Debaltsevo trở lại cuộc sống bình thường, thành phố này sẽ vẫn là trung tâm vận tải quan trọng.

"Chảo lửa" Debaltsevo được hình tháng cuối tháng 1 là kết quả của chiến dịch phối hợp đầu tiên giữa dân quân DPR và Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng, với một lượng lớn binh sỹ và vệ binh quốc gia Ukraine bị bao vây ở đây. Giới phân tích nhận định việc dân quân DPR và LPR tiến vào Debaltsevo có ý nghĩa rất quan trọng./.

(Vietnam+)