Ukraine nhat tri xuc tien mot cuoc trao doi tu nhan o mien Dong hinh anh 1Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 22/12, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết ông sẽ nỗ lực hết mình để thực hiện một cuộc trao đổi tù nhân nhanh giữa các bên xung đột ở miền Đông Ukraine.

Tuyên bố trên được đưa ra tại cuộc điện đàm giữa ông Poroshenko với Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Theo người phát ngôn của Thủ tướng Đức Merkel, hai nhà lãnh đạo Đức và Ukraine đều bày tỏ sự vui mừng và hoan nghênh quyết định của các bên cùng tham gia thỏa thuận ngừng bắn được ký kết năm 2015 trước kỳ nghỉ Giáng sinh.

[Nga, Đức nhất trí nỗ lực đưa quan sát viên Nga trở lại Đông Ukraine]

Hai bên cũng nhất trí cho rằng động thái trên của các bên xung đột sẽ giúp cải thiện tình hình an ninh khu vực trong thời gian dài hơn.

Trước đó ngày 20/12, Nhóm Tiếp xúc về giải quyết cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine đã nhất trí về một cơ chế ngừng bắn toàn diện, bền vững và vô thời hạn bắt đầu từ 0 giờ ngày 23/12 (giờ Kiev).

Trước đó một ngày, Thủ tướng Đức cũng đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhất trí xúc tiến nỗ lực tạo điều kiện cho phép các quan sát viên giám sát lệnh ngừng bắn của Nga quay lại Đông Ukraine.

Theo thống kê của Liên hợp quốc, kể từ khi bùng phát vào năm 2014, đến nay cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine đã cướp đi sinh mạng của hơn 10.000 người./.

(TTXVN/Vietnam+)