Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã yêu cầu cơ quan chức năng nước này nộp đơn kiện Nga lên Tòa án quốc tế Liên hợp quốc.

Thông báo đăng tải ngày 16/1 trên trang web của Tổng thống Ukraine nêu rõ Kiev cáo buộc Moskva vi phạm các công ước Liên hợp quốc về chống cung cấp tài chính cho chủ nghĩa khủng bố và về loại bỏ phân biệt chủng tộc.

Tổng thống Poroshenko tuyên bố Nga đang vi phạm luật pháp quốc tế bằng việc "chiếm đóng" vùng Donbass, "thôn tính" Crimea và "tiến hành chính sách phân biệt chủng tộc" trên bán đảo này.

Theo ông Poroshenko, hiện toàn bộ hồ sơ vụ kiện đã hoàn tất và Kiev sẵn sàng chuyển những tài liệu cần thiết cho Tòa án quốc tế ở Hague, Hà Lan để truy cứu trách nhiệm của Nga về vi phạm hai công ước nói trên.

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ukraine Mariana Betsa cho biết đơn kiện được chuyển cho tòa trong ngày 16/1. Kiev cũng cáo buộc Moskva can thiệp vào công việc nội bộ của Ukraine.

Về phần mình, Nga phủ nhận những cáo buộc trên và cho rằng điều này là không thể chấp nhận.

Moskva nhiều lần tuyên bố rằng Nga không phải là bên xung đột ở Ukraine, không liên quan đến các sự kiện ở miền Đông-Nam Ukraine và mong muốn Kiev vượt qua được khủng hoảng kinh tế và chính trị./.