Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov thăm một căn cứ gần thành phố Izyum htáng 7/2014. (Nguồn: AFP)

Hãng AFP/Reuters ngày 11/9 dẫn nguồn tin Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) cho biết cơ quan này đã đập tan một âm mưu ám sát Bộ trưởng Nội vụ Arsen Avakov và các nghị sỹ Quốc hội nước này.

Cụ thể, SBU thông báo họ đã lật tẩy âm mưu "ám sát Bộ trưởng Nội vụ và thực hiện nhiều vụ ám sát khác tại Kiev và Kharkiv... Trong một cuộc đột kích, cảnh sát đã phát hiện một nhóm tội phạm chuẩn bị ám sát các quan chức cảnh sát cấp cao, nghị sỹ, quân tình nguyện và doanh nhân."

Theo SBU, một trong những thủ lĩnh của băng nhóm này đã bị bắt giữ ở Kharkiv và đối tượng này từng lãnh đạo tiểu đoàn "Slobozhanshyna" thuộc Bộ Nội vụ Ukraine.

Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov là người thường công khai chỉ trích Nga và bị Moskva truy tố do cách tiếp cận cứng rắn của ông này với lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine.

Trong diễn biến liên quan cùng ngày, Cố vấn Chính sách Đối ngoại của Điện Kremlin Yuri Ushakov cho biết lãnh đạo Nga, Ukraine, Đức và Pháp sẽ nhất trí gia hạn thỏa thuận hòa bình cho miền Đông Ukraine nếu thỏa thuận này không được thực thi đầy đủ trong năm nay như dự kiến./.