Ukraine phan doi don kien cua Nga doi khoan no 3 ty USD hinh anh 1Cựu Tổng thống Viktor Yanukovych. (Nguồn: THX/TTXVN)

Tuyên bố chung của Bộ Ngoại giao và Bộ Tài chính Ukraine được đăng trên trang chủ của Bộ Ngoại giao ngày 28/5 cho biết nước này đã nộp đơn phản đối đơn kiện của Nga tại một tòa án ở London (Anh) về khoản nợ 3 tỷ USD.

Bộ Ngoại giao Ukraine cho rằng hợp đồng vay được ký kết giữa Liên bang Nga với chính phủ của cựu Tổng thống Viktor Yanukovych vào tháng 12/2013 "là không có hiệu lực và không bắt buộc phải thi hành" vì nhiều lý do.

Phía Ukraine cho rằng khoản vay này vi phạm các giới hạn vay mượn do luật pháp Ukraine quy định vào thời điểm đó, và thỏa thuận đã được ký kết dường như trong tình trạng "bị cưỡng ép, được thực hiện từ phía Nga đối với Ukraine trong suốt năm 2013 với mục đích ngăn chặn Ukraine ký thỏa thuận liên kết với Liên minh châu Âu."

Nga cho Ukraine vay 3 tỷ USD dưới dạng trái phiếu châu Âu (Eurobond) vào tháng 12/2013 để vực dậy nền kinh tế.

Tuy nhiên, đến nay các cuộc đàm phán song phương đều không thể đi đến một thỏa thuận nhằm thanh toán nợ khi khoản nợ đã quá hạn.

Hồi tháng Hai vừa qua, Nga đã đệ đơn kiện lên tòa án London, nơi mà Moskva cho là có thẩm quyền độc lập, để thu hồi khoản nợ 3 tỷ USD trên của Chính phủ Ukraine, cũng như tiền lãi suất phát sinh từ khoản nợ này./.
(TTXVN/Vietnam+)