Phát biểu tại cuộc họp báo ở Kiev ngày 3/3, Thư ký báo chí của Tổng thống Ukraine, bà Irina Vannikova cho biết Tổng thống Viktor Yushchenko phản đối việc Quốc hội nước này miễn nhiệm Ngoại trưởng Vladimir Ogryzko, đồng thời coi đó là "một quyết định không hợp thời và vô lý".

Theo bà Vannikova, Tổng thống Yushchenko cho rằng trong tình hình cuộc khủng hoảng kinh tế-tài chính ở Ukraine ngày càng trầm trọng, hoàn toàn không nên làm đảo lộn phương hướng đối ngoại của nhà nước và tạo thêm nguồn gốc căng thẳng mới.    

Tổng thống Ukraine cũng cáo buộc các nghị sỹ thuộc "Khối Yulia Tymoshenko" của Thủ tướng Yulia ymoshenko đã vi phạm thoả thuận phối hợp hành động đạt được tại cuộc gặp mới đây giữa các bên có sự tham gia của Tổng thống, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội và Thống đốc Ngân hàng Quốc gia.

Hiến pháp Ukraine quy định Tổng thống chỉ được phép đề cử Ngoại trưởng để Quốc hội chuẩn y và Quốc hội có quyền miễn nhiệm Ngoại trưởng.

Trước đó cùng ngày, Quốc hội Ukraine đã thông qua quyết định miễn nhiệm Ngoại trưởng nước này với 250 phiếu ủng hộ trong Quốc hội 450 ghế./.

(TTXVN/Vietnam+)