Binh sỹ quân đội Ukraine tại khu vực chiến sự ở ngoại ô thành phố Debaltseve, vùng Donetsk, miền Đông Ukraine ngày 24/12/2014. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn Donetsk ngày 13/5 đã công bố các đề xuất của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) và Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng về sửa đổi Hiến pháp Ukraine gửi tới hội nghị Ủy ban Hiến pháp ở Kiev.

Văn bản trên có đoạn viết: "Chúng tôi đã gửi tới Ủy ban Hiến pháp Ukraine theo tên ông Vladimir Groisman và Nhóm Tiếp xúc tại Minsk theo tên đại diện Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) là Heidi Tagliavini, đại diện phía Nga là Azamat Kulmuhametovu, đại diện Ukraine là Leonid Kuchma và điều phối viên tạm thời nhóm vấn đề chính trị Pierre Morel, các đề xuất sửa đổi Hiến pháp Ukraine căn cứ theo chương 11 gói các biện pháp thực thi thỏa thuận Minsk ngày 12/2/2015."

Các biện pháp này đề xuất đưa vào Hiến pháp Ukraine phần bổ sung, củng cố quy chế hợp pháp đặc biệt của các khu vực cụ thể tại Donbass.

Các đại diện của DPR và LPR lần lượt là Denis Pushilin và Vladislav Deinevo nhấn mạnh rằng các đề xuất này bao gồm việc thành lập các đơn vị công an nhân dân, do chính quyền địa phương kiểm soát, quy chế chính thức của tiếng Nga, và chế độ kinh tế đặc biệt.

Theo thông báo: "Đề xuất cũng nêu khả năng ký các hợp đồng và thỏa thuận giữa chính quyền trung ương Ukraine và chính quyền Donbass. Đề xuất thay đổi các điều khoản trong Hiến pháp về hệ thống tòa án, công tố, tự quản địa phương, cơ cấu hành chính-lãnh thổ Ukraine." Thêm vào đó, phe ly khai đề nghị Hiến pháp công nhận quy chế không liên kết của Ukraine.

Bình luận về vấn đề này, trong chương trình "Tự do Ngôn luận" trên kênh truyền hình ICTV tối 12/5, Thủ lĩnh Đảng Khối Petro Poroshenko - ông Yuriy Lutsenko, cho rằng Donbass không thể nhận được quy chế tự trị đặc biệt và chỉ có thể được trao thêm quyền, bình đẳng như các khu vực khác của Ukraine trong khuôn khổ hoạt động phân quyền.

Theo ông Lutsenko, Donbass là phần không thể tách rời của Ukraine và không có gì đặc biệt so với phần còn lại của Ukraine.

Trước đó, Chủ tịch Quốc hội Ukraine Vladimir Groisman tuyên bố sẽ chỉ thảo luận sửa đổi Hiến pháp với các đại diện được bầu ra hợp pháp của Donbass.

Sửa đổi Hiến pháp Ukraine là một trong các điều kiện của Thỏa thuận Minsk về giải quyết tình hình tại Donbass./.