Ukraine phu nhan tiet lo cong nghe ten lua cho Trieu Tien hinh anh 1Tên lửa Hwasong - 14 được đưa vào một phương tiện chuyên chở kiêm bệ phóng tên lửa di động (TEL), trước khi được phóng từ một bệ phóng trên mặt đất đêm 28/7. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)

Theo AP, ngày 15/8, người đứng đầu công ty chế tạo tên lửa hàng đầu Ukraine KB Yuzhnoye, ông Alexander Degtyarev, đã phủ nhận thông tin về việc doanh nghiệp này có thể đã xuất khẩu công nghệ cho Triều Tiên, giúp cho quốc gia bị cô lập này đạt được bước đột phá trong chương trình tên lửa.

Theo phát biểu được công bố trên trang mạng Strana.ua, ông Alexander Degtyarev khẳng định rằng nhân viên công ty không hề tiết lộ công nghệ cho Bình Nhưỡng.

Trong khi phủ nhận mọi hành động chuyển giao công nghệ trái phép từ nhà máy đặt tại thành phố Dnipro, ông Degtyarev thừa nhận khả năng các sản phẩm của công ty đã bị sao chép.

[Chuyên gia: Phóng tên lửa hay không, Triều Tiên vẫn chiến thắng]

Ông cho biết: "Các động cơ (tên lửa) của chúng tôi được đánh giá cao và sử dụng tại nhiều nơi trên thế giới. Có khả năng họ đã sao chép lại được ở đâu đó." 

Hôm 14/8, tờ New York Times đưa tin việc Triều Tiên đạt được tiến bộ nhanh chóng về chế tạo tên lửa đạn đạo có khả năng phóng tới Mỹ có thể là nhờ các động cơ tên lửa uy lực mua từ chợ đen từ công ty KB Yuzhnoye.

Giới chức Ukraine đã giận dữ phủ nhận tuyên bố này./.
(Vietnam+)