Tay súng ly khai miền Đông Ukraine làm nhiệm vụ tại làng Frunze thuộc vùng Lugansk. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 27/12, Phái bộ giám sát đặc biệt của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) tại Ukraine xác nhận các quan sát viên của Phái bộ đã bị bắn tại làng Kominternovo thuộc khu vực trung lập của đường giới tuyến giữa hai lực lượng chính phủ và đòi độc lập ở miền Đông Ukraine.

Theo thông báo từ cơ quan báo chí của Phái bộ, khi đang xem xét một miệng hố bom, các quan sát viên của Phái bộ nghe thấy ba tiếng súng được bắn từ khoảng cách 150-200m về hướng Tây-Bắc và nhìn thấy ba quả đạn rơi cách vị trí của họ chỉ 5-7m.

Rất may là không quan sát viên nào bị thương, xe của họ cũng không bị hư hỏng, song đoàn quan sát viên đã phải rời khu vực ngay lập tức và quay trở về căn cứ tại thành phố Donetsk.

Tháp tùng các quan sát viên trong chuyến thị sát còn có đại diện Trung tâm kiểm soát và điều phối chung lệnh ngừng bắn tại Donetsk và các binh sỹ của Cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk.

Cùng ngày, một binh sỹ quân đội Ukraine và hai dân thường đã thiệt mạng trong vụ nổ súng bất chấp lệnh ngừng bắn.

Trước đó, ngày 22/12, các bên xung đột ở Ukraine đã đạt được một thỏa thuận ngừng bắn hoàn toàn và vô điều kiện ở vùng xung đột Donbass trong kỳ nghỉ Năm mới sắp tới. Thỏa thuận ngừng bắn này có hiệu lực từ 0 giờ (giờ địa phương) ngày 23/12./.