Nữ phi công lái trực thăng quân sự của Ukraine Nadiya Savchenko. (Nguồn: Reuters)

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ngày 9/3 tuyên bố, ông sẵn sàng trao đổi tù nhân với Nga để nữ phi công Nadiya Savchenko được trả tự do.

Phát biểu trong chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Poroshenko cho biết: "Lần đầu tiên, tôi sẵn sàng trao đổi tù nhân nếu có thể. Tôi sẽ sử dụng quyền được quy định theo hiến pháp của mình."

Tuy nhiên, Tổng thống Poroshenko cũng cho biết thêm rằng tới nay Nga chưa đưa ra "bất cứ ý tưởng thỏa đáng nào" để hai nước tiến hành vụ trao đổi.

Trong một diễn biến khác, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU, bà Federica Mogherini cũng đã hối thúc Nga trả tự do "ngay lập tức và vô điều kiện" cho nữ phi công Savchenko, người đã tiến hành tuyệt thực từ hôm 3/3 để phản đối vụ bắt giữ và xét xử tại Nga.

Bộ Ngoại giao Nga ngày 9/3 thông báo, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Ukraine Pavlo Klimkin đã điện đàm để thảo luận về trường hợp nữ phi công người Ukraine Nadezhda Savchenko tuyệt thực.

Theo thông báo, Ngoại trưởng Lavrov cho biết Nga sẽ cho phép các bác sỹ Ukraine tiếp cận phi công Savchenko, người đang bị xét xử tại nước này với cáo buộc sát hại hai phóng viên người Nga.

Tuy nhiên, hành vi của Savchenko tại tòa đồng nghĩa với việc nữ phi công này không được quyền thăm.

Bộ Ngoại giao Nga khẳng định, sức khỏe của phi công Savchenko hiện ổn định và sẽ không được gặp bất cứ vị khách nào cho tới khi phiên tòa kết án diễn ra vào ngày 21/3./.