Ủy ban điều tra thuộc Viện Công tố Liên bang Nga ngày 24/8 tuyên bố binh sĩ các đơn vị quân đội chính qui của Bộ Quốc phòng Ukraine và ít nhất 200 thành viên tổ chức dân tộc chủ nghĩa UNA-UNSO đã tham gia cuộc tấn công của Gruzia vào vùng lãnh thổ Nam Ossetia tháng 8/2008.

Ủy ban này cho biết trong quá trình điều tra tại các địa điểm xảy ra xung đột, cơ quan chức năng Nga đã phát hiện quân phục, đồ dùng cá nhân, ảnh và các giấy tờ khác của các thành viên tổ chức UNA-UNSO.

Ngoài ra, cũng theo Ủy ban điều tra trên, phía Nga đã thu giữ được các tổ hợp tên lửa-cao xạ do Ukraine sản xuất mà quân đội Gruzia sử dụng để tấn công Nam Ossetia, và các giấy tờ chứng minh chúng từng được bảo dưỡng kĩ thuật tại Ukraine vào tháng 5/2008, trước thời điểm nổ ra cuộc xung đột trên hơn 2 tháng.

Ủy ban điều tra cho biết đã gửi yêu cầu tới các cơ quan thẩm quyền Ukraine để làm rõ vụ việc, nhưng hiện vẫn chưa nhận được trả lời.

Ngay sau đó, Thư ký báo chí Bộ Quốc phòng Ukraine, Igor Khaliavíinki tuyên bố trên Kênh truyền hình 5 của Ukraine, phủ nhận sự tham gia của binh sĩ và công dân nước này trong cuộc tấn công trên, và gọi tuyên bố của Ủy ban điều tra Viện công tố Nga là "một sự khiêu khích".

Ông cho biết sau khi xảy ra cuộc chiến tại Nam Ossetia, các binh sĩ Ukraine đã rời khỏi vùng lãnh thổ này. Trước đó, đại diện UNA-UNSO cũng bác bỏ tổ chức này dính líu tới cuộc chiến.

Trong khi đó, hãng thông tấn AP ngày 24/8 dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Ukraine Konstantin Sadilov, cho biết các binh sĩ Ukraine không tham gia cuộc tấn công trên, nhưng không loại trừ khả năng công dân Ukraine có thể đã tham chiến./.
(TTXVN/Vietnam+)