Binh sỹ Ukraine sử dụng súng phóng lựu tự động trong cuộc xung đột với lực lượng l​y khai miền đông ở gần Avdeevka, vùng Donetsk. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng quốc phòng 3 nước Ukraine, Litva và Ba Lan ngày 24/7 đã ký thỏa thuận thành lập các tiểu đoàn chung mang tên "UkrPolLitBrig."

Phát biểu tại cuộc họp báo sau lễ ký tại Học viện Lục quân Ukraine Petro Sagaydachnogo ở Lvov, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Stepan Poltorak cho biết với mục đích tăng cường hợp tác giữa 3 nước và cải thiện an ninh trong khu vực, các bên đã nhất trí sẽ tổ chức các cuộc diễn tập chung vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau.

Các đơn vị sẽ được trang bị, huấn luyện tốt hơn và thực hiện nhiệm vụ chống khủng bố trong chiến dịch được tiến hành ở miền Đông Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Litva Juozas Olekas cho biết thêm mỗi nước sẽ thành lập 4 tiểu đoàn và bộ chỉ huy các đơn vị sẽ được đặt tại thành phố Lublin của Ba Lan.

Theo ông Olekas, việc ký thỏa thuận nói trên là minh chứng rõ ràng thể hiện tình đoàn kết của các nước với Ukraine.

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Tomasz Semonyak cho biết Ba Lan đặt hy vọng lớn vào đơn vị chung này, đồng thời bày tỏ đây sẽ là cơ sở cho sự hợp tác giữa 3 nước và giúp cải tổ lực lượng vũ trang Ukraine.

Bộ trưởng Semonyak nhấn mạnh bộ chỉ huy đặt tại Lublin sẵn sàng tiếp nhận quân nhân và đi vào hoạt động ngay trong tuần tới./.