Ukraine thanh lap luc luong quan su chung voi Ba Lan, Litva hinh anh 1Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 20/2, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã phê chuẩn đạo luật thành lập một lực lượng quân sự chung giữa nước này với Ba Lan và Litva.
 
Trong một tuyên bố, Cơ quan báo chí của Phủ Tổng thống Ukraine nêu rõ đạo luật trên, vốn được Quốc hội Ukraine thông qua hồi đầu tháng này, quy định rằng một lữ đoàn 3 quốc gia sẽ tham gia các hoạt động quốc tế khác nhau dưới sự ủy quyền của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.
 
Đơn vị quân sự này, hoạt động từ nguồn ngân sách của các nước thành viên, sẽ đặt đại bản doanh tại thành phố Lublin ở phía Đông Ba Lan, cách biên giới với Ukraine khoảng 100 km.
 
Tháng 9/2014, các bộ trưởng quốc phòng của 3 nước nói trên đã ký một hiệp ước liên chính phủ về việc thành lập một lữ đoàn quân sự chung, trong đó cho phép các nước khác tham gia liên minh quân sự 3 nước này với sự nhất trí của các nước sáng lập.
 
Hồi đầu tháng này, Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Petro Mekhed tuyên bố tổng cộng có 545 binh sĩ Ukraine sẽ tham gia lữ đoàn gồm 4.400 quân nhân nói trên./.

 

(Vietnam+)