Theo Reuters, Ngoại trưởng Ukraine Vadym Prystaiko ngày 1/11 nhấn mạnh thời gian tổ chức cuộc gặp thương đỉnh bốn bên bàn về cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine với các nước Nga, Pháp và Đức tùy thuộc vào Moskva.

Phát biểu tại cùng một cuộc họp báo ở Kiev, Phó Thủ tướng Ukraine Dmytro Kuleba cho biết Kiev lên kế hoạch tiến hành các cuộc tập trận quy mô lớn ở Biển Đen với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vào năm tới.

[Nga: Ukraine gửi đi những tín hiệu mâu thuẫn về kế hoạch hòa bình]

Trước đó, người phát ngôn Phủ Tổng thống Nga (Điện Kremlin) Yuri Ushakov ngày 13/9 cho biết Moskva sẵn sàng tham gia vào một hội nghị thượng đỉnh bốn bên ở Paris nhằm làm sống lại tiến trình hòa bình Ukraine vốn đã bị bế tắc, nhưng cũng có điều kiện chặt chẽ đối với một hội nghị như vậy.

Trao đổi với báo giới, ông Ushakov khẳng định Moskva đã sẵn sàng về nguyên tắc khi tham gia một hội nghị thượng đỉnh mà quy tụ các nhà lãnh đạo của Nga, Ukraine, Pháp và Đức, một ý tưởng đã được Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thúc đẩy.

Nhưng ông Ushakov cũng cho biết vẫn chưa ấn định chắc chắn ngày nào và Moskva có 3 điều kiện trước khi nước này có thể đồng ý tham dự.

Đó là các lực lượng vũ trang đối lập ở miền Đông Ukraine phải được tách bạch sang từng bên, cách diễn đạt về tình trạng đặc biệt của vùng Donbass phải được nhất trí và cũng nên có một thỏa thuận sơ bộ về việc liệu kết luận của hội nghị thượng đỉnh là gì./.

(Vietnam+)