Trạm bơm khí đốt ở thị trấn Boyarka thuộc Kiev, Ukraine. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Năng lượng và Công nghiệp than Ukraine, ông Vladimir Demchishin ngày 19/1 đã thông báo tăng giá trung chuyển khí đốt Nga qua nước này.

Tại cuộc họp báo ở Kiev, ông Demchishin thông báo: "(Phí trung chuyển) sẽ phù hợp với tính toán mới của nhà điều hành. Theo như tôi biết, mức phí sẽ vào khoảng 4,5 USD cho 100km (trung chuyển 1.000 m3 khí đốt). Mức phí này cao hơn khoảng 50% so với trước đây."

Trước đó, hôm 31/12/2015, Tập đoàn năng lượng nhà nước Naftogaz của Ukraine cho biết Kiev đã đột ngột tăng phí trung chuyển khí đốt Nga.

Naftogaz giải thích mức phí này "phù hợp với các nguyên tắc châu Âu."

Cùng ngày, Naftogaz thông báo đã đề nghị Tập đoàn độc quyền khí đốt Nga Gazprom tiến hành đàm phán việc Ukraine áp dụng các quy định mới về giá và dịch vụ vận chuyển khí đốt.

Theo giải thích của Giám đốc Naftogaz Andrew Kobolev, hệ thống mới loại bỏ khái niệm "quá cảnh," mà thay thế bằng thuật ngữ xuất khẩu qua hệ thống "đầu vào-đầu ra." 

Hệ thống mới không chỉ áp dụng với Gazprom mà còn với bất kỳ công ty nào muốn vận chuyển khí đốt qua lãnh thổ Ukraine. Việc vận chuyển sẽ áp dụng các quy định của châu Âu.

Tháng 6/2015, Chủ tịch Gazprom, ông Alexei Miller nói rằng phí trung chuyển qua lãnh thổ Ukraine là 2,7 USD/1.000m3 cho 100km - mức giá mà ông gọi là "bất công" và "không có lời" - và Kiev yêu cầu nâng lên 5 USD./.