Ukraine thong bao ve ke hoach xuat khau ngu coc hinh anh 1Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ Cơ sở hạ tầng Ukraine ngày 7/9 cho biết khoảng 280.000 tấn nông sản sẽ được xuất khẩu trong thời gian tới từ các cảng của Ukraine cho Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) theo một thỏa thuận do Liên hợp quốc làm trung gian.

Tuyên bố cho hay: "Nhờ các đối tác từ Liên hợp quốc, thêm 190.000 tấn ngũ cốc đã được mua để xuất khẩu thêm sang các quốc gia châu Phi." Tuyên bố không cung cấp chi tiết về 90.000 tấn thực phẩm khác dự kiến được xuất khẩu.

Theo thông báo, những lô hàng xuất khẩu đầu tiên trong đợt này sẽ có mặt trên tàu chở hàng KARIA ANGEL, một tàu được WFP thuê bao đang được kiểm tra tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Sau khi kiểm tra, tàu sẽ được chất 30.000 tấn ngũ lúa mì tại cảng Chornomorsk.

[Ukraine tìm cách tạo điều kiện cho hoạt động xuất khẩu ngũ cốc]

Ukraine cho biết khoảng 2,37 triệu tấn thực phẩm đã rời khỏi các cảng Biển Đen của Ukraine, bao gồm 1,04 triệu tấn tới các nước châu Á và 470,000 tấn tới châu Phi.

Liên hợp quốc với sự hỗ trợ của Thổ Nhĩ Kỳ, đã làm trung gian cho thỏa thuận ký ngày 22/7 giữa Nga và Ukraine tái khởi động xuầt khẩu ngũ cốc và phân bón từ Biển Đen của Ukraine./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)