Ukraine thong qua chien luoc an ninh quoc gia den nam 2020 hinh anh 1Tổng thống Petro Poroshenko. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 6/5, Hội đồng An ninh quốc gia và Quốc phòng Ukraine đã thông qua chiến lược an ninh quốc gia đến năm 2020.

Theo Hội đồng An ninh quốc gia và Quốc phòng Ukraine, chiến lược nói trên dự kiến thực hiện trong vòng 5 năm tới những ưu tiên trong chính sách an ninh quốc gia, cũng như cải cách theo Hiệp định liên kết với Liên minh châu Âu (EU) và Chiến lược phát triển bền vững "Ukraine-2020."

Nhiệm vụ chính trong chiến lược là thành lập hệ thống bảo đảm an ninh quốc gia và quốc phòng mới có khả năng bảo đảm chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ Ukraine khỏi những mối đe dọa có thể xảy ra, bao gồm cả một cuộc xâm lược.

Phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng An ninh quốc gia và Quốc phòng Ukraine, Tổng thống Petro Poroshenko tuyên bố chiến lược này cần tính đến khả năng Kiev có thể trở thành thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Theo ông, sự hợp tác giữa Ukraine với NATO, cũng như việc theo đuổi chính sách an ninh và quốc phòng chung của EU là "sợi chỉ đỏ" xuyên suốt văn kiện trên.

Ngoài ra, ông Poroshenko cũng cho rằng cần tăng cường khả năng quốc phòng và xây dựng Các Lực lượng vũ trang hiện đại.

Dự thảo chiến lược an ninh quốc gia Ukraine được đưa ra hôm 9/4, trong đó đề cập tới một loạt nguy cơ như bị xâm lược, tham nhũng, hệ thống điều hành đất nước không hiệu quả, khủng hoảng kinh tế, nguồn tài chính quốc gia eo hẹp và mức sống của người dân giảm sút./.
(TTXVN/Vietnam+)