Thủ lĩnh tổ chức Pravyi Sector (Cánh hữu) cực đoan Dmitry Yarosh. (Nguồn: EPA)

Hãng thông tấn Tass ngày 10/9 đưa tin thủ lĩnh tổ chức Pravyi Sector (Cánh hữu) cực đoan Dmitry Yarosh đã kêu gọi người dân Ukraine tiến hành các cuộc biểu tình chống chính phủ.

Trên trang mạng xã hội Facebook, Yarosh viết: "Tôi kêu gọi tất cả các công dân Ukraine, các chiến binh và nhà hoạt động của phong trào giải phóng dân tộc Pravyi Sector chuẩn bị cho các hành động bất tuân lệnh, mục tiêu chính là loại bỏ chế độ và hình thành nhà nước nhân dân của người Ukraine."

Ông Yarosh cũng chỉ thị cho chỉ huy tiểu đoàn tình nguyện và lãnh đạo cánh xã hội chính trị của tổ chức này soạn thảo kế hoạch biểu tình và bắt đầu đàm phán với đại diện các lực lượng chính trị, xã hội, quân sự khác nhằm thống nhất nỗ lực trong cuộc đấu tranh chống lại sự đàn áp chính trị.

Hôm 8/9 tại Odessa, hàng trăm thành viên cực đoan đã bao vây tòa án Primorsky, nơi đang xem xét quyết định bắt giữ thủ lĩnh Pravyi Sector ở Odessa, Sergei Sternenko. Người biểu tình đã đốt lốp xe và yêu cầu thả ngay các tù nhân. Một đơn vị đặc nhiệm đã được điều tới để ngăn chặn người biểu tình./.