Ukraine tin tuong co the dat duoc thoa thuan ngung ban voi Nga hinh anh 1Cố vấn Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine, ông Mikhailo Podolyak phát biểu với báo giới sau cuộc đàm phán với phía Nga tại vùng Gomel, Belarus ngày 28/2/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Đông Âu, đại diện đoàn đàm phán Ukraine, Cố vấn Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine Mikhail Podolyak ngày 16/3 đã thông báo về việc chuẩn bị các tài liệu để thảo luận trong cuộc hội đàm với Nga ở cấp cao.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình PBS của Mỹ, ông Podolyak cho rằng để giải quyết xung đột cần "cuộc đàm phán trực tiếp giữa hai tổng thống.”

Ông cho biết đây là vấn đề mà hai bên đang thúc đẩy trong các cuộc đàm phán hòa bình, theo đó đang soạn thảo các tài liệu để các tổng thống có thể thảo luận trong thời gian tới và ký kết.

[Nga và Ukraine đánh giá có 'cơ hội thỏa hiệp' trong đàm phán]

Theo ông Podolyak, lập trường của Kiev và Moskva vẫn khác biệt, song ông tin rằng có thể đạt được thỏa thuận ngừng bắn trong vài ngày tới.

Cùng ngày, hãng tin RIA cho biết Điện Kremlin đánh giá còn quá sớm để công bố bất cứ thông tin nào liên quan đến gói thỏa thuận tiềm năng giữa Nga và Ukraine.

Bình luận của Điện Kremlin được đưa ra sau khi tờ Financial Times trước đó cùng ngày đưa tin Ukraine và Nga đã có bước tiến đáng kể về một kế hoạch hòa bình gồm 15 điểm.

Financial Times dẫn lời một số nhân vật liên quan đến đàm phán cho biết kế hoạch này bao gồm lệnh ngừng bắn và Nga rút quân nếu Kiev tuyên bố trung lập và giới hạn các lực lượng vũ trang./.

Quang Vinh-Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)