Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovich đã kêu gọi Quốc hội khóa mới của nước này hợp tác xây dựng để phục vụ lợi ích nhân dân và vì tương lai đất nước.

Ông Yanukovich cũng khẳng định sẽ tôn trọng kết quả cuộc bầu cử Quốc hội khóa VII diễn ra ngày 28/10 vừa qua, vì đó là nguyện vọng của cử tri, đồng thời bày tỏ hy vọng cơ quan lập pháp khóa mới sẽ hợp tác với cơ quan hành pháp trong quá trình phát triển và hiện đại hóa nền kinh tế, cũng như thúc đẩy các cải cách dân chủ vì lợi ích của toàn thể nhân dân.

Lời kêu gọi của Tổng thống Yanukovich được đưa ra trong bối cảnh một số đảng không công nhận kết quả bầu cử hoặc phản đối hành vi vi phạm trong quá trình bầu cử.

[Ukraine: Đảng cầm quyền dẫn đầu bầu cử Quốc hội ]
 
Theo kết quả kiểm 99,5% số phiếu được Ủy ban bầu cử Ukraine công bố chiều 2/11, Đảng các khu vực (PR) tiếp tục khẳng định vị trí dẫn đầu với 186 ghế (giành được 41,33% số phiếu ủng hộ của cử tri theo danh sách tranh cử một đại biểu và danh sách tranh cử các chính đảng).

Xếp thứ hai là phe đối lập thống nhất do Đảng "Batkivshina" của cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko, với 105 ghế (chiếm 23,33%).

Đảng UDAR của võ sĩ quyền Anh Vitaly Klichko đứng thứ ba với 40 ghế (chiếm 8,90%), tiếp đến là đảng Tự Do theo đường lối dân tộc chủ nghĩa với 37 ghế (8,22%) và Đảng Cộng sản (CPU) với 32 ghế ( 7,11%).

Các ứng cử viên độc lập đã giành 43 ghế, 7 ghế còn lại thuộc về các ứng cử viên của những chính đảng và khối tranh cử không giành đủ 5% số phiếu bầu để có chân trong Quốc hội. Như vậy, liên minh PR-CPU mới hội tụ được 218 ghế nên cần có thêm ít nhất 8 đại biểu độc lập ủng hộ để lập phe đa số tối thiểu (226 đại biểu) trong Quốc hội 450 ghế.

Trong khi đó, ba chính đảng đối lập "Batkivshina", UDAR và Tự Do cũng chỉ giành được 182 ghế, nhưng vẫn tuyên bố sẽ thành lập liên minh tương tự nhằm lật đổ vị trí cầm quyền của PR.

Trong bối cảnh UDAR tuyên bố không công nhận kết qủa bầu cử và đảng "Batkivshina" lên tiếng phản đối các vi phạm xảy ra tại nhiều khu vực bầu cử, Ủy ban bầu cử Ukraine chiều 2/11 thông báo ngừng nhận biên bản kiểm phiếu của 3 ủy ban bầu cử địa phương, đồng thời có thể sẽ không công nhận kết quả kiểm phiếu tại những khu vực để xảy ra tình trạng gian lận phổ biến và tổ chức bầu cử lại ở những khu vực này./.

(TTXVN)