Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. (Nguồn: Guardian)

Một quan chức Bộ Ngoại giao Ukraine cho biết nước này không đồng ý với đề xuất của Moskva về ứng cử viên Đại sứ Nga nhiệm kỳ tiếp theo tại Kiev.

Phát biểu trên Kênh 5 ngày 3/8, Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine phụ trách các vấn đề hội nhập châu Âu Olena Zerkal tuyên bố rằng nước này quyết định không xem xét đề xuất Đại sứ mới của phía Nga. Bà cũng không nói rõ lý do tại sao Ukraine lại từ chối đề xuất này của Nga.

Trước đó, Điện Kremlin đã đề cử ông Mikhail Babich, người từng giữ một trong số chức vụ cấp cao tại Nga, trong đó có Cơ quan An ninh Liên bang (FSB), thay thế Đại sứ Nga Mikhail Zurabov tại Ukraine.

Sau khi phía Ukraine từ chối đề xuất của Nga, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố Nga sẽ tiếp tục đề xuất ông Babich giữ chức Đại sứ tại Kiev và nếu phía Ukraine vẫn quyết định hạ thấp hơn nữa cấp độ quan hệ ngoại giao giữa hai bên và cho rằng cấp độ quan hệ ngoại giao tùy thuộc quyết định từ phía Kiev.

Ukraine đã thay Đại sứ tại Nga vào năm 2014 sau khi mối quan hệ giữa 2 nước trở nên căng thẳng sau khi bán đảo Crimea sáp nhập trở lại vào Liên bang Nga và Kiev cáo buộc Moskva đóng vai trò trong cuộc xung đột ở miền Đông quốc gia láng giềng này. Hiện nay, Ukraine chỉ cử đại diện ngoại giao tạm thời tại Nga./.