Nữ nghị sỹ Nadiya Savchenko. (Nguồn: AP)

Hãng tin AFP của Pháp ngày 22/3 đưa tin nghị sỹ Ukraine, Nadiya Savchenko đã bị Quốc hội nước này tước quyền miễn trừ sau khi cơ quan công tố cáo buộc bà này âm mưu tiến hành vụ khủng bố quy mô lớn ở trung tâm thủ đô Kiev.

Nadiya Savchenko từng là nữ phi công lái máy bay chiến đấu của Ukraine và bị Nga bắt giữ vào năm 2014 về tội làm chỉ điểm cho quân đội Ukraine tiến hành vụ tấn công bằng đạn cối khiến hai nhà báo Nga thiệt mạng tại khu vực chiến sự ở miền Đông Ukraine.

Một tòa án của Nga đã tuyên phạt Savchenko 22 năm tù giam với tội danh tham gia vào việc sát hại hai nhà báo Nga, giết hại dân thường và vượt biên trái phép vào Nga.

Sau hai năm ngồi tù, theo thỏa thuận trao đổi tù binh giữa Nga và Ukraine, vào tháng 5/2016, nữ phi công Nadiya Savchenko đã được Nga trả về Ukraine.

[Ukraine: Nữ phi công Savchenko thành lập lực lượng đối lập]

Bà đã trở thành biểu tượng "phản kháng" Nga được tung hô tại Ukraine do từng tuyệt thực trong thời gian bị giam giữ ở Nga.

Sau khi trở về nước, bà Savchenko đã tham gia chính trị và trở thành nghị sỹ thuộc đảng của cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko.

Tuy nhiên, bà Savchenko thường xuyên gây ra những cuộc tranh cãi và đối lập với quan điểm của Tổng thống Petro Poroshenko khi ủng hộ các cuộc đàm phán với lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine.

Tổng công tổ Ukraine Yuriy Lutsenko cáo buộc bà Savchenko đã đạt thỏa thuận với lãnh đạo các lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine để nhận nhiều loại vũ khí chuẩn bị cho vụ tấn công.

Quốc hội Ukraine đã bỏ phiếu nhất trí tước quyền miền trừ và đồng ý cho việc bắt giữ bà Savchenko./.