Ukraine tuyen bo 5.000 quan nhan Nga dang hien dien o Donbass hinh anh 1Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 13/2, phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich (Đức), Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết có 5.000 quân nhân Nga hiện diện tại miền Đông Ukraine (Donbass).

Ông Poroshenko cũng chỉ trích tuyên bố của lãnh đạo Nga rằng tại Ukraine đang diễn ra nội chiến.

Theo Tổng thống Ukraine, Nga đang nỗ lực hình thành một châu Âu khác với các giá trị của họ. Ông nói: "Thật đáng tiếc, tôi thực sự không muốn bình luận về phát biểu của Thủ tướng (Nga) Medvedev, nhưng có thể hiểu chúng tôi đang phải đối mặt những vấn đề rất nghiêm trọng. Mối nguy hiểm lớn nhất đối với chúng tôi đó là người châu Âu phải sống trong một châu Âu với các nguyên tắc và giá trị bị thay đổi."

Nga không chính thức thừa nhận dính líu vào những cuộc xung đột tại các tỉnh Donetsk và Lugansk của Ukraine, và tiếp tục phủ nhận việc cung cấp vũ khí cho lực lượng ly khai ở Donbass.

Đầu tháng Hai, Bộ Tổng tham mưu Ukraine cho biết trong khu vực tỉnh Donetsk và Lugansk có khoảng 7.000 quân nhân Nga.

Năm 2015, Tổng thống Poroshenko từng tuyên bố rằng ở Ukraine có hơn 9.000 quân Nga cùng hơn 500 xe tăng, xe bọc thép và pháo hạng nặng./.

(Vietnam+)