Binh sỹ Ukraine trong buổi diễn tập quân sự tại vùng Kiev. (Nguồn: Reuters/TTXVN

Đại diện của Ukraine tại Nhóm Tiếp xúc ba bên về giải quyết xung đột ở Donbass, ông Roman Bessmertny ngày 9/1 cho rằng từ 1/1/2016 đã bắt đầu tiến trình Minsk-3.

Phát biểu trên trên kênh truyền hình 112 của Ukraine, ông Bessmertny nói :"Theo quan điểm của tôi, Minsk-3 đã được khởi động. Minsk-3 bắt đầu từ ngày 1/1... Nó không hình thành qua văn bản. Không có văn kiện nào hết."

Theo ông Bessmertny, Minsk-2 không đáp ứng 50% vấn đề mà Ukraine và thế giới tại vùng lãnh thổ Donbass của Ukraine phải đối mặt.

Ông Bessmertny cho rằng: "Rõ ràng điều này dẫn tới một số định dạng mới. Và một phần trong đó sẽ liên quan tới tiến trình bên trong Ukraine, một phần là tiến trình toàn châu Âu, và một phần là tiến trình của thế giới. Điều này sẽ dẫn tới việc tái định hình các yếu tố an ninh của Liên hợp quốc, Liên minh châu Âu (EU)."

Trước đó, hôm 30/12/2015, các nhà lãnh đạo nhóm Bộ tứ Normandie - Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, Tổng thống Pháp Francois Hollande và Thủ tướng Đức Angela Merkel, trong một cuộc điện đàm đã thống nhất kéo dài việc thực hiện các thỏa thuận Minsk sang năm 2016./.